Cần chuẩn bị gì trước khi đi định cư Mỹ

Định cư tại Mỹ luôn là mơ ước của biết bao nhiêu người, biết bao nhiêu công dân trên thế giới. Chuyển sang sinh sống, định cư Mỹ chắc chắn sẽ mang lại nhiều lo âu, hồi hộp cho bất kỳ ai. Đặc biệt là khi bạn chuyển từ Việt Nam sang một quốc gia phát triển bậc nhất và có nhiều nền văn hóa khác nhau như Mỹ thì những lo lắng về bất đồng ngôn ngữ, văn hóa, lối sống, pháp luật càng lớn hơn. Để có một khởi đầu thuận lợi hơn tại Mỹ, dưới đây là một số kinh nghiệm dành cho bạn:


1. Mua vé máy bay

Mọi người luôn nói “đầu xuôi đuôi lọt”, đối với chúng tôi cũng vậy để có một chuyến đi sang Mỹ định cư thành công và tốt đẹp nhất thì chúng tôi luôn quan trọng ởnhững bước khởi đầu. Bước khởi đầu mà chúng tôi quan tâm đầu tiên đó chính là hành trình bay từ việt nam qua mỹ bằng cách mua vé máy bay đi sang Mỹ.

Hiện nay, thị trường vé máy bay đi Mỹ rất sôi động và đa dạng bởi sự khai thác của hàng chục hãng hàng không quốc tế với chặng Việt Nam – Mỹ. Tuy nhiên chặng bay Việt Nam đi Mỹ là một chặng đường khá dài bởi phải qua nhiều cửa kiểm soát của an ninh khi check in, quá cảnh và nhập cảnh. Từ Việt Nam đến Mỹ mất khoảng 18-20 tiếng, tuy nhiên thời gian sẽ kéo dài hơn đối với những trường hợp quá cảnh lâu hoặc do thời tiết xấu. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị sẵn tâm lý và tìm hiểu trước các thông tin bên dưới:

Lên lịch trình bay sớm.
Chọn hãng hàng không bay đi Mỹ phù hợp với như cầu và điều kiện.
Liên tục cập nhật các thông tin về vé máy bay đi Mỹ.
Tìm hiểu về điểm quá cảnh, điểm dừng.
Điều kiện để hoàn, hủy, đổi vé.
Tìm hiểu kỹ các quy định của chính phủ Mỹ về xuất nhập cảnh, hải quan.2. Đơn khai hải quan Hoa Kỳ

Bạn sẽ nhận được mẫu đơn khai hải quan Hoa Kỳ phát bởi nhân viên hàng không trên chuyến bay đến Hoa Kỳ. Nếu bạn đi cùng gia đình thì bạn chỉ cần khai 1 đơn cho cả gia đình. Lưu ý ở mục số tiền mang vào Hoa Kỳ được tính bằng tổng số tiền của mọi thành viên trong gia đình của bạn mang đến Mỹ trên cùng 1 chuyến bay. Nếu bạn mang theo nhiều tiền mặt, ngân phiếu… có giá trị trên 10.000 USD thì bạn cần phải khai báo vào bản khai tên “Report of International Transportation of Currency or Monetary Instruments” do nhân viên Thuế cung cấp khi nhập cảnh vào Mỹ. Nếu bạn không khai báo, số tiền vượt quá 10.000 USD có thể bị bắt giữ và tịch thu theo quy định của luật pháp Mỹ. Chính vì vậy, tốt nhất là bạn nên chuẩn bị cho mình thẻ tín dụng quốc tế.

3. Hành lý

a. Hành lý ký gửi

Phần lớn các hãng máy bay đi và đến Mỹ cho phép hành khách mang 2 kiện hành lý với tổng trọng lượng không quá 46kg và mỗi kiện không quá 23kg, và 1 balo xách tay với trọng lượng không quá 7kg.

Những vật dụng sở hữu của hành khách có thể được coi như vũ khí hoặc những vật dụng nguy hiểm bao gồm: các loại dao, gươm, kiếm, dùi cui, gậy tày hoặc bất kỳ một dụng cụ sửa chửa nào không được phép mang lên máy bay.

b. Hành lý xách tay

Mỗi hành khách được mang theo 1 kiện hành lý xách tay có trọng lượng tối đa là 7kg, kích thước không vượt quá 23x35x56cm. Xác suất thất lạc hành lý và hành lý đến chậm ở Mỹ khá cao, vì vậy bạn nên chuẩn bị đồ dùng cá nhân đủ dùng trong một ngày trong hành lý xách tay.

Bạn có thể mang các thiết bị điện tử như: máy quay phim, máy ảnh, máy tính, điện thoại, laptop hoặc những thiết bị điện tử tương tự. Các vật phẩm có giá trị: tiền bạc, đồ trang sức, kim loại quý, phiếu chứng khoán hoặc những giấy tờ tài liệu có giá trị, văn bản thương mại, đàm phán, tác phẩm nghệ thuật.

Ngoài ra, khi nhập cảnh vào Mỹ, bạn sẽ không được mang theo những loại hành lý sau:

Các loại thịt động vật dù tươi sống hay đã chế biến (sơ chế, sấy khô, cắt lát…)
Các loại trái cây, rau, hạt giống và đất.
Các loại thuốc không rõ nguồn gốc theo quy định của FDA.4. Trường hợp hành lý bị thất lạc

Trước khi ký gửi hành lý, bạn nên ghi thông tin cá nhân của mình như họ tên, số điện thoại, địa chỉ bên ngoài hành lý để người nhặt được sẽ tiện liên hệ với bạn nếu như hành lý của bạn bị thất lạc. Ghi và nhớ rõ những thông tin mà bạn đã ghi trên hành lý để chứng minh đó là hành lý của mình. Trừ trường hợp xấu nhất thì bạn yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường cho bạn.

5. Văn hóa người Mỹ

Mỹ là quốc gia rộng lớn đứng thứ 3 trên thế giới với dân số hơn 320 triệu người, quy tụ đầy đủ các dân cư từ khắp nơi trên trái đất. Vì vậy quốc gia này là một trong những đất nước có nền văn hóa đa dạng và đặc biệt nhất thế giới. Hầu hết tôn giáo của thế giới đều đã ảnh hưởng đến văn hóa Mỹ, bởi vì nó là quốc gia của những người di cư, đặc biệt là người Anh từ đầu thế kỷ 17. Các nền văn hóa của nước Mỹ La-tin, Mỹ Bản Địa, Châu Phi và Châu Á cũng đã góp phần hình thành nên văn hóa Mỹ.

a. Ngôn ngữ

Theo như Chính Phủ Mỹ, không có ngôn ngữ chính thức nào tại Mỹ. Trong khi hầu hết người ta đều dùng ngôn ngữ của nước mình tại Mỹ thì người Tây Ban Nha, Trung Quốc, Pháp và Đức không sử dụng Tiếng Anh. 90% dân số Mỹ nói và hiểu tối thiểu là Tiếng Anh, hầu hết các công ty sử dụng Tiếng Anh để làm việc hàng ngày.

b. Thời trang

Phong cách thời trang ở Mỹ thay đổi theo địa vị xã hội, vùng miền, nghề nghiệp và khí hậu. Đồ jean, giày đế mềm, mũ bóng chày, mũ cao bồi và giày ống là những vật dụng quen thuộc của người Mỹ. Những thương hiệu nổi tiếng ở Mỹ như Ralph Lauren, Calvin Klein, Michael Kors và Victoria Secret.

c. Ẩm thực

Ngày nay, có một số loại thức ăn được xem như là đặc trưng riêng của ẩm thực Mỹ chẳng hạn như hamburger, hot dog, khoai tây chiên, mì ống pho mát, bánh mì thịt… Ẩm thực nơi đây còn phân chia theo từng vùng miền. Những món ăn miền Nam như là gà rán, cải lá, đậu đen, bánh ngô. Phổ biến ở Texas và Tây Nam là Tex-Mex, bao gồm các món ăn Tây Ban Nha và Mexico như: chili và burrito, phô mai và các loại đậu.

6. Khí hậu ở Mỹ

Khí hậu ở đây cũng được phân theo 4 mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu, đông. Từ tháng 3 đến tháng 5 là tiết trời ấm áp của mùa xuân, mùa hạ (hè) bắt đầu từ tháng 6 kéo dài đến tháng 8 thì khí hậu nắng – nóng, từ tháng 8 đến tháng tháng 11 là vào mùa thu mát mẻ trong lành, và mùa đông là từ tháng 12 đến tháng 2, khí hậu khô – lạnh và có nơi có tuyết rơi.

Đa số người Việt sang Mỹ định cư, tập trung ở các vùng phía Nam (đặc biệt là California) vì khu vực có thời tiết khá mát mẻ và mùa đông ít lạnh hơn các vùng khác, và ở đây có sự phân mùa rõ rệt. Ngược lại, ở các vùng phía Bắc thời tiết không có sự phân biệt 4 mùa rõ ràng như ở phía Nam, mà chủ yếu là sự khác biệt giữa 2 mùa: mùa hè và mùa đông (mùa nóng và mùa lạnh). Ở nơi đây, thời tiết vào mùa đông rất khắc nghiệt, khí hậu lạnh buốt và khô, có tuyết rơi, do đó các loại hình du lịch trượt tuyết rất phát triển ở khu vực này. Những người Việt mới sang Mỹ định cư thường chưa quen với thời tiết vào mùa đông và cũng khác với ở Việt Nam, các lễ hội lớn, kỳ nghỉ (holiday) của Mỹ tập trung vào mùa đông.

7. Lời khuyên của những người đi trước giành cho bạn khi sang Mỹ định cư

Khi sang mỹ định cư trong một khoảng thời gian rất dài nên bạn cần phải thận trọng và chú ý tất cả những điều mà chúng tôi đã chú ý trong bài viết này, đặc biệt bạn không nên bỏ qua những lời khuyên của những người đi trước đầy hữu ích sẽ giúp bạn biết được đi định cư mỹ cần chuẩn bị gì?

Tìm hiểu thật kỹ những đồ dùng cần mang theo khi sang mỹ định cư
Khi nhập cảnh cần phải khai trung thực
Để tránh gặp những rắc rối trong vấn đề thủ tục hay hồ sơ thì bạn không được dùng bất kỳ giấy tờ giả nào
Trước khi sang mỹ cần tìm hiểu thật kỹ về phong tục văn hóa về nơi mà bạn sắp sống trong tương laiNhìn chung để biết được đi định cư Mỹ cần chuẩn bị gì là một điều không hề khó chút nào, chính vì vậy bạn hãy cố gắng đừng để gặp một sai sót không đáng có nào xảy ra với bản thân. Vinalinks với hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn định cư Mỹ, hy vọng sẽ là người bạn đồng hành giúp bạn và gia đình trên con đường định cư đến đất nước dân chủ và phát triển.

HOTLINE: 0922 838 288

Vinalinks – Chuyên tư vấn đầu tư định cư

Địa chỉ : 73 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM.

Điện thoại : 028-3925 3828 – 028-3925 3928
Liên Hệ:
4.2Đăng ngày: 24.12.2018 | Hết hạn: 24.03.2019 | Đã xem:44 | Thích:0 | Báo xấu:0 | Quan tâm: 11
Google+
Đối tác quảng cáo: Bánh Trung Thu - Vé Máy Bay - Nhà Đất - Thiết kế website - Xe mô hình - Rao vặt - Truyện cười - Phần mềm - Bóng đá - Gái đẹp

63 Tỉnh Thành Phố

Chấp nhận thanh toán qua:
Ngan LuongBao Kim
  • Viettel
  • Vinaphone
  • MobiFone