Những quyền lợi cho người sở hữu thẻ xanh Mỹ

Khi nói đến nước Mỹ, người ta thường nghĩ ngay đến một quốc gia văn minh, một đất nước của sự tự do, bình đẳng và những cơ hội.

Mỹ là quốc gia rộng lớn đứng thứ 3 trên thế giới với dân số hơn 320 triệu người, quy tụ đầy đủ nhiều dân cư từ khắp nơi trên trái đất. Người Mỹ luôn đề cao sự tự do cá nhân và bình đẳng giữa mọi người. Họ thích sự cạnh tranh để tạo ra những thành quả tốt nhất và họ tự hào về điều đó. Dĩ nhiên họ cũng tôn vinh và tưởng thưởng xứng đáng cho những cá nhân xuất sắc. Nhưng làm thế nào để có đủ điều kiện định cư tại Mỹ? Đó là một câu hỏi lớn của những giấc mơ về một cuộc sống tại miền đất hứa phía bên kia bán cầu không chỉ với những người bình thường mà ngay cả nhiều doanh nhân.


Để có thể được định cư tại Mỹ, công dân nước ngoài cần phải sở hữu được thẻ xanh. Đối với những ai đang có mong muốn định cư tại Mỹ thì việc tìm hiểu vấn đề này thật sự quan trọng và cần thiết. Vậy thẻ xanh là gì? Điều kiện để có thẻ xanh ra sao? Bài viết này, Vinalinks sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về thẻ xanh Mỹ và những quyền lợi cho người sở hữu thẻ Xanh.

1. Thẻ Xanh là gì?

Thẻ Xanh (Green card) hay còn gọi là thẻ Thường trú nhân là giấy chứng nhận thường trú hoặc giấy tờ nhập cư cho những người không phải là công dân Mỹ được hưởng chế độ thường trú tại Mỹ, nói một cách khác thẻ Xanh Mỹ là từ gọi tắt của người được hưởng quy chế thường trú nhân Mỹ. Nguyên thủy thẻ có màu xanh nên được gọi là thẻ Xanh, sau này thẻ được đổi sang màu trắng, màu hồng và hiện nay là màu xanh.

Thẻ Xanh Mỹ hiện tại gồm có 2 loại:

a. Thẻ Xanh 2 năm (thẻ Xanh có điều kiện hay thẻ thường trú có điều kiện)

Đây là loại thẻ thường gặp dành cho những đương đơn định cư ở Mỹ dưới dạng bảo lãnh theo diện vợ chồng hoặc diện đầu tư định cư EB-5.

b. Thẻ Xanh 10 năm (còn được gọi là thẻ Xanh vĩnh viễn hoặc thẻ Xanh không điều kiện)

Thẻ Xanh 10 năm được cấp cho chủ thẻ sau khi thẻ xanh 2 năm của họ hết hạn. Trong trường hợp, chủ thẻ Xanh 10 năm vì lý do nào đó chưa thi nhập quốc tịch thì cứ sau 10 năm thì chủ thẻ sẽ xin gia hạn 1 lần để tiếp tục duy trì tình trạng thường trú nhân hợp pháp của mình. Chủ thẻ Xanh 10 năm không được phép rời khỏi Mỹ liên tục quá 01 năm. Nếu muốn được phép rời khỏi Mỹ liên tục trên 1 năm chủ thẻ phải làm đơn xin Giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry permit) để có thể tiếp tục duy trì tình trạng thường trú nhân của mình

2. Quyền lợi của việc được cấp thẻ Xanh 2 năm hoặc thẻ Xanh 10 năm

Được tự do chọn nơi cư trú, sinh sống bất cứ đâu trong 51 bang tại Mỹ mà không cần sự cho phép của Bộ Di trú. Đồng thời được miễn visa khi đến các nước như: Anh, Pháp, Mexico, Bahamas, Canada, …
Được quyền tự do kinh doanh, thành lập công ty và sở hữu hợp pháp tài sản như người bản xứ như: bất động sản, phương tiện giao thông, bảo hiểm… Có thể dễ dàng vay tiền với lãi suất thấp ở ngân hàng của Mỹ để mua nhà, xe và các tài sản khác.
Được làm việc bình đẳng với công dân Mỹ, được tự do chọn việc làm không cần bảo lãnh, trừ những việc chỉ tuyển người Mỹ. Được nộp đơn xin ứng tuyển vào những vị trí vốn chỉ áp dụng cho công dân Mỹ, mang đến nhiều cơ hội việc làm.
Được lên kế hoạch bảo hiểm khi cần, vì các công ty bảo hiểm ở Mỹ không cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho người không có thẻ Xanh. Nếu thuộc diện nghèo, người có thẻ xanh được Chính phủ tài trợ khám sức khỏe hoặc điều trị miễn phí. Được nhận các chế độ an sinh xã hội nếu đã có ít nhất 10 năm làm việc trước khi nghỉ hưu.
Được quyền nộp đơn xin hỗ trợ về tài chính và giáo dục từ Chính phủ. Nếu đông con và có thu nhập thấp, người có thẻ Xanh được Chính phủ hỗ trợ phụ cấp cho các con của họ.
Trong độ tuổi đi học, được học trường công miễn phí từ tiểu học đến hết trung học phổ thông. Sinh viên cao đẳng, đại học được xin Chính phủ tài trợ học bổng, được miễn/giảm học phí như con em người bản xứ. Thông thường, mức học phí dành cho thường trú nhân chỉ bằng 1/3 so với du học sinh quốc tế.
Được hưởng tất cả các quyền lợi theo luật pháp Mỹ (ngoại trừ quyền bầu cử, tranh cử, tham gia làm việc trong Chính phủ Mỹ và một số đặc quyền chỉ dành riêng cho người Mỹ).
Sau 5 năm được cấp thẻ Xanh, người có thẻ xanh có thể nộp đơn xin quyền công dân Mỹ (nhập quốc tịch), được sở hữu song tịch. Người có thẻ Xanh vẫn có thể duy trì tình trạng thường trú nhân vĩnh viễn bao lâu tùy thích nếu không muốn nhập tịch.3. Những trường hợp phổ biến nhất được xét duyệt cấp thẻ Xanh

a. Thẻ Xanh cho nhà đầu tư chương trình EB-5 cùng gia đình bao gồm vợ/chồng nhà đầu tư và con độc thân dưới 21 tuổi.

Theo chỉ tiêu của USCIS thì mỗi năm có khoảng 10.000 visa được cấp diện này trên toàn cầu dành cho nhà đầu tư đang đầu tư vào một doanh nghiệp tạo ra công ăn việc làm mới ở Mỹ. Thủ tục diện này được duyệt tương đối dễ dàng hiện nay:

Đầu tư 1 triệu USD vào khu vực ngoài TEA và phải đảm bảo tạo 10 việc làm cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ.
500.000 USD đầu tư vào khu vực thu hút việc làm (TEA) – là khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn tỷ lệ thất nghiệp chung của cả nước hoặc nơi đầu tư là vùng ít dân – việc đầu tư này tạo ra 10 việc làm cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ tương ứng .b. Thẻ Xanh cho các thành viên trong gia đình

Một số người thân của công dân Hoa Kỳ, được biết đến như là người thân trực tiếp, không cần phải chờ thị thực có hiệu lực. Không giới hạn số lượng Visa loại này mỗi năm. Thân nhân trực tiếp bao gồm:

Ba/mẹ của một công dân Mỹ.
Vợ/chồng của một công dân Mỹ.
Con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của công dân Mỹ.Lưu ý: công dân Mỹ phải ít nhất 21 tuổi để nộp đơn cho cha mẹ. Các thân nhân đủ tiêu chuẩn của một công dân Mỹ hoặc một cá nhân thường trú trong các trường hợp dựa vào gia đình, còn lại có thể phải chờ thị thực có hiệu lực trước khi nộp đơn xin thường trú.

c. Thẻ Xanh cấp cho các trường hợp di trú

Các cá nhân muốn định cư theo lĩnh vực di trú thông qua các thành viên gia đình hội đủ điều kiện, lời mời làm việc hay nhà tuyển dụng hoặc một loại mục đặc biệt nói chung sẽ được phân loại theo các hạng mục dựa trên một hệ thống ưu tiên. Tuy nhiên, trường hợp này việc xét duyệt khá phức tạp và đòi hỏi nhiều thủ tục hành chánh pháp lý, để có thể hội đủ các điều kiện di trú vào Mỹ.

d. Thẻ Xanh cho các cá nhân có kỹ năng làm việc tốt

Nếu thiếu lao động trong các lĩnh vực nhất định và có nhu cầu cho phép nhập cư những người có kỹ năng trong các nghành nghề mà họ đang thiếu. Đây không phải là dạng cấp visa tạm thời cho người tới lao động (theo hình thức xuất khẩu lao động) mà trường hợp này là định cư dài hạn và được phép nhập quốc tịch sau một thời gian nhất định, được phép cho cả vợ chồng và con cái cùng sang.

Nước Mỹ là đất nước mơ ước của rất nhiều thế hệ người Việt, là thiên đường cho một cuộc sống hạnh phúc và bền vững và đây là lý do vì sao Mỹ là quốc gia mà nhiều người muốn đến định cư và sinh sống nhất. Tuy nhiên cơ hội trở thành thường trú nhân tại đây lại không hề dễ dàng. Hi vọng những thông tin trên phần nào đã giúp các bạn giải đáp được câu hỏi “Thẻ Xanh là gì?” và cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho những ai đã và đang mong muốn một cuộc sống tại miền đất hứa phía bên kia bán cầu.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề thẻ xanh và những quyền lợi mà thường trú nhân được nhận khi định cư Mỹ. Quý khách đừng ngần ngại liên hệ với Vinalinks để được hỗ trợ tốt nhất. Vinalinks với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư Mỹ, với các chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm và hỗ trợ từ đội ngũ chuyên viên luật sư quốc tế lành nghề. Vinalinks mong muốn sẽ là người bạn đồng hành của quý khách trên con đường định cư Mỹ.

Hãy mạnh dạn cùng Vinalinks khởi đầu hành trình định cư để ươm mầm cho tương lai tốt đẹp của cả gia đình và thế hệ mai sau .


HOTLINE: 0922 838 288

Vinalinks – Chuyên tư vấn đầu tư định cư

Địa chỉ : 73 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM.

Điện thoại : 028-3925 3828 – 028-3925 3928
Liên Hệ:
4.1Đăng ngày: 06.01.2019 | Hết hạn: 06.04.2019 | Đã xem:38 | Thích:0 | Báo xấu:0 | Quan tâm: 10
Google+
Đối tác quảng cáo: Bánh Trung Thu - Vé Máy Bay - Nhà Đất - Thiết kế website - Xe mô hình - Rao vặt - Truyện cười - Phần mềm - Bóng đá - Gái đẹp

63 Tỉnh Thành Phố

Chấp nhận thanh toán qua:
Ngan LuongBao Kim
  • Viettel
  • Vinaphone
  • MobiFone