Độ cứng của đá là gì?

Tin đăng từ 13.06.2017 đến 11.09.2017 (Đã hết hạn)Xem bản lưu trữ:
http://raovat.123nhanh.com/Ho-Chi-Minh/thiet-ke/Do-cung-cua-da-la-gi-b4f4f.html
Độ cứng của các loại đá là một thuộc tính quan trọng, nó phản ánh sức về của đá khi va chạm hay bị chầy xước. Năm 1812, nhà khoáng vật học người Đức đã đưa ra thang đo độ cứng Mohs đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong đặc trưng cho tính chất chống lại vết trầy xước trên những khoáng vật khác nhau. Thước đo này dựa trên tính chất: các loại đá có độ cứng lớn hơn sẽ làm trầy khoáng vật có độ cứng nhỏ hơn.

Thang đo độ cứng Mohs là một thang đo độ cứng tương đối. Nếu như Corundum (độ cứng là 9) chỉ có độ cứng gấp đôi Topaz (độ cứng là 8) thì kim cương (độ cứng là 10) lại có độ cứng gấp 4 lần Corundum.

Theo như thang đo độ cứng Mohs, đá marble cẩm thạch là loại đá mềm đạt độ cứng khoảng 3/10. Đá cẩm thạch chủ yếu là canxi, giống như răng của chúng ta nhưng lại rỗng và mềm hơn. Nếu như chúng ta ăn nhiều đường thì răng sẽ bị sâu và thủng lỗ, đá cẩm thạch cũng vậy, nếu các hóa chất không đúng và bảo đảm, bề mặt đá sẽ bị ăn mòn và tạo ra các lỗ thủng trên đá.

Việc kiểm tra độ cứng của đá không nên thực hiện với đá quý đã chế tác hay trên những đá quý trong suốt đã được mài sắc. Đối với những viên đá trong mờ tới đục mài cacbochon hoặc trên những bức tượng điêu khắc, trong trường hợp cần thiết bạn cũng có thể kiểm tra độ cứng nhưng nên thực hiện trên những vị trí khó thấy như là đế.

Trong thực tế thì việc kiểm tra độ cứng có thể tến hành bằng các quan sát bề mặt viên đá, đá Granite thạch anh lại có độ cứng khá cao (7/10), vì đá thạch anh có cấu trúc tinh thể, độ cứng cao nên rất khó trày xước, nứt mẻ. Do đó, khi lau những viên đá có độ cứng thấp hơn nó có thể tại ra những vết trầy nhỏ trên bề mặt.

Việc xác định độ cứng của đá là điều hết sức cần thiết trong việc đánh giá các loại đá. Đá càng cứng thì độ bền càng cao, ít khả năng bị vỡ, trầy xước và theo đó càng có giá trị cao.

XEM THÊM TẠI ĐÂY
Liên Hệ: Công ty TNHH MTV Đá Griante Bình Định
0934682577
4.2Đăng ngày: 13.06.2017 | Hết hạn: 11.09.2017 | Đã xem:49 | Thích:0 | Báo xấu:0 | Quan tâm: 12
Google+
Đối tác quảng cáo: Bánh Trung Thu - Vé Máy Bay - Nhà Đất - Thiết kế website - Xe mô hình - Rao vặt - Truyện cười - Phần mềm - Bóng đá - Gái đẹp

63 Tỉnh Thành Phố

Chấp nhận thanh toán qua:
Ngan LuongBao Kim
  • Viettel
  • Vinaphone
  • MobiFone