Lương cơ bản mà người lao động được hưởng trong năm 2019

Tin đăng từ 24.07.2019 đến 23.08.2019 (Đã hết hạn)Xem bản lưu trữ:
http://raovat.123nhanh.com/Ho-Chi-Minh/nguoi-tim-viec/Luong-co-ban-ma-nguoi-lao-dong-duoc-huong-trong-nam-2019-f822d.html
Cách tính lương cơ bản như thế nào? Hệ số lương cơ bản là gì? Người lao động được hưởng lương như thế nào nếu đi làm vào dịp lễ 30/4 và 1/5?
 
Lương cơ bản (LCB) là khái niệm không mấy xa lạ với đông đảo bộ phận người lao động hiện nay. Thế nhưng, không phải ai cũng nắm rõ được mức hưởng lương cơ bản năm 2019 của mình. Chính điều này sẽ khiến người lao động thiếu an tâm về quyền lợi của mình khi ký hợp đồng lao động.

 

1/ Lương cơ bản là gì?
Lương cơ bản hay còn gọi là lương căn bản, là lương mà người lao động và nhà tuyển dụng thỏa thuận ngay từ ban đầu. Nói cách khác, nó chính là mức lương tối thiểu mà người lao động nhận được khi ký hợp đồng lao động, không bao gồm các khoản phụ cấp và lương thưởng khác.

Trước đây, mức đóng bảo hiểm xã hội của người lao động sẽ được dựa trên loại lương này để tính. Tuy nhiên, trong luật Bảo hiểm xã hội năm 2018 thì mức đóng bảo hiểm xã hội sẽ tính gộp cả tiền lương cơ bản, phụ cấp và các khoản tiền thưởng khác.

 

2/ Một số khái niệm khác liên quan đến việc tính lương cơ bản 
Thang lương: là bảng xác định tỷ lệ tiền lương giữa những công nhân cùng nghề nhưng đảm nhận những vị trí công việc nặng, nhẹ hoặc có mức độ phức tạp khác nhau.

Hệ số mức lương: là tỷ lệ chênh lệch mức lương tối thiểu mà người lao động được nhận đối với những cấp bậc khác nhau.

Mức lương: là số tiền lương được quy định trả cho người lao động trong một đơn vị thời gian nhất định (thông thường là giờ, ngày, tháng)

 

3/ Mức lương cơ bản 2019
Người lao động hưởng mức lương cơ bản như thể nào trong năm 2019
Mức lương cơ bản đối với từng lao động, khối doanh nghiệp và khối Nhà 

nước sẽ có những sự khác biệt và chênh lệch với nhau.

Cụ thể các mức lương căn bản sẽ được quy định như sau:

Mức LCB của người lao động theo quy định của nghị định 157/2018/NĐ-CP là:
LCB vùng I: 4.180.000 đồng/tháng
LCB vùng II: 3.710.000 đồng/tháng
LCB vùng III: 3.250.000 đồng/tháng
LCB vùng IV: 2.920.000 đồng/tháng
Mức LCB của cán bộ, công chức, viên chức cơ quan nhà nước sẽ được tính theo công thức và dựa trên mức lương cơ sở là:
Từ ngày 01/01 đến ngày 30/06/2019: 1.390.000 đồng/tháng
Từ ngày 01/07 – 31/12/2019: 1.490.000 đồng/tháng
Công thức tính LCB = Lương cơ sở x hệ số lương

 

4/ Lương cơ bản tính theo hệ số
Hệ số lương là sự chênh lệch mức tiền lương giữa những người lao động theo cấp bậc công việc, vị trí, trình độ học vấn, bằng cấp. Hệ số lương được dùng làm cơ sở để tính lương cơ bản của từng người theo đúng năng lực lao động.

Hệ số lương ở các cấp bậc bằng cấp khác nhau sẽ có sự chênh lệch khác nhau: 
Hệ số lương ở trình độ Đại học: 2.34
Hệ số lương ở trình độ Cao đẳng: 2.10
Hệ số lương ở trình độ Trung cấp: 1.86
Đó là hệ số lương dành cho những người lao động mới ra trường và hệ số này có thể tăng lên theo từng cấp bậc công việc và tối thiểu các bậc sẽ chênh lệch nhau 5%.

Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng kích thích năng suất của người lao động. Đồng thời còn đảm bảo được lợi ích của người lao động trong quá trình làm việc. 

Tuy nhiên, đây chỉ mới là hệ số lương, chưa hẳn là mức lương cơ bản. Mức lương cơ bản sẽ được tính bằng công thức lương căn bản tính theo hệ số sau:

Lương cơ bản = Lương cơ sở x hệ số lương

 

5/ Mức lương hưởng vào các ngày lễ 30/4 và 1/5:
Vào những dịp lễ, ắt hẳn không ít người lao động phải phải làm việc mà không được nghỉ việc. Để bù đắp vào điều này, luật lao động Việt Nam đã có những điều khoản tăng mức lương làm việc vào những ngày lễ để hỗ trợ cho người lao động.

Cụ thể, theo khoản 1, điều 97 của Bộ luật lao động năm 2012, mức lương thường ngày sẽ được tăng thêm ít nhất 200% nếu làm thêm vào những ngày nghỉ hàng tuần. 

Đặc biệt, nếu người lao động làm việc vào đúng ngày lễ sẽ được hưởng thêm ít nhất là 300% tiền lương. Hoặc nếu tăng ca vào ban đêm thì người lao động sẽ được doanh nghiệp trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương công việc của ngày làm bình thường.

Tuy vậy, đây cũng chỉ là mức lương căn bản được nhà nước khuyến khích doanh nghiệp trả thêm cho người lao động vào những ngày lễ lớn. Tùy vào chủ sở hữu lao động và căn cứ mức lương mà doanh nghiệp có thể thay đổi thích hợp.

Hiểu rõ được mức lương và cách tính lương cơ bản sẽ giúp người lao động chủ động hơn trong việc bảo vệ quyền lợi của mình. Đồng thời, người lao động cũng nên thường xuyên cập nhật sự thay đổi của luật lao động để hạn chế bị mất quyền lợi đáng được hưởng.
 
 
Tìm kiếm ngay các cơ hội việc làm hấp dẫn ngay hôm nay tại https://www.vietnamworks.com
 
Liên Hệ: Thảo Đặng
0344885085
4.5Đăng ngày: 24.07.2019 | Hết hạn: 23.08.2019 | Đã xem:68 | Thích:0 | Báo xấu:0 | Quan tâm: 17
Google+
Đối tác quảng cáo: Bánh Trung Thu - Vé Máy Bay - Nhà Đất - Thiết kế website - Xe mô hình - Rao vặt - Truyện cười - Phần mềm - Bóng đá - Gái đẹp

63 Tỉnh Thành Phố

Chấp nhận thanh toán qua:
Ngan LuongBao Kim
  • Viettel
  • Vinaphone
  • MobiFone